TRƯỜNG MN NAM HÀ, TIỀN HẢI, THÁI BÌNH 5 GỢI Ý ĐỂ CON NGHE LỜI KHÔNG CẦN QUÁT MẮNG CHIA SẺ CÙNG CHA MẸ ÁP DỤNG CHO CON NHÉ

TRƯỜNG MN NAM HÀ, TIỀN HẢI, THÁI BÌNH 5 GỢI Ý ĐỂ CON NGHE LỜI KHÔNG CẦN QUÁT MẮNG  CHIA SẺ CÙNG CHA MẸ ÁP DỤNG CHO CON NHÉ

Nếu bạn thường xuyên phải cảm thán rằng: “Trẻ con nhà này nói nhẹ không bao giờ nghe đâu. Lúc nào cũng đợi bố mẹ quát lên rồi mới chịu nghe lời.” Hãy thử các gợi ý sau để có thể giảm bớt việc quát nạt hay doạ dẫm bắt con nghe lời nhé!

Không đứng từ xa ra lệnh hay chỉ tay 5 ngón

Hãy làm cho con chú ý đến mình trước, bằng cách ra tận nơi của con. Ngồi thấp xuống ngang bằng con để con có thể nhìn vào mắt bố mẹ. Nếu con vẫn chưa để ý, chạm nhẹ vào người con. Khi nhận thấy con đã chú ý đến mình, nhẹ nhàng truyền đạt thông tin đến con.

Tôn trọng con, và cho con thấy điều đó qua cách nói

Hãy nói chuyện với con bằng cách nói, ngữ điệu, âm lượng và tông giọng mà bạn muốn người khác cũng nói với mình như vậy. Con hoàn toàn hiểu được cảm xúc của người khác qua cách giao tiếp. Chắc chắn con sẽ có thái độ hợp tác tốt hơn khi con cảm thấy mình được tôn trọng.

Luôn luôn cảm ơn con mỗi khi con thực hiện một việc gì đó giúp bố mẹ. Hoặc hãy nói lời cảm ơn trước, khi nhờ con thực hiện việc gì.

Hãy nhớ khen ngợi thật cụ thể mỗi hành động tốt mà con làm được. Tránh khen chung chung qua loa cho có lệ.

 Bớt lạm dụng mẫu câu “Đừng có”

Với một đứa trẻ, khi nghe bố mẹ nói “Đừng”, bộ não của con phải xử lý tận 2 thông điệp cùng một lúc:

“Bố mẹ KHÔNG muốn mình làm gì?”

“Vậy thì mình PHẢI làm gì khác?”

Vì vậy, hãy giao tiếp với con một cách ngắn gọn, súc tích và dễ hiểu. Nói cho con biết con nên làm gì. Thay vì nói: “Con không được đánh em hay giành đồ chơi của em nghe chưa!”. Hãy nói: “Con sờ em nhẹ thôi nhé vì em không thích bị đau.” Hoặc “Nếu con muốn đồ chơi của em, con hãy mang món khác đến đổi cho em xem em có đồng ý không nha.”

Đừng biến câu trả lời “Không được” thành câu cửa miệng

Mỗi khi con hỏi xin được làm gì đó, nếu “Không được” là câu trả lời cửa miệng của bố mẹ, thì thường sẽ có 2 trường hợp xảy ra: Con cứ mặc kệ lời bố mẹ và làm theo ý mình, khiến bố mẹ nổi đoá lên và phạt con; hoặc, khi lớn lên, con sẽ không hỏi xin phép nữa và cứ tự ý làm khi bố mẹ không biết.

Thay vào đó, hãy lái câu trả lời theo hướng “Được thôi, mình sẽ làm việc đó vào lúc…”. Đừng nói: “Không được, bây giờ không phải là lúc ăn kem!”. Hãy nói: “À kem là món tráng miệng mà nhà mình sẽ ăn vào cuối tuần. Con sẽ được ăn kem sau bữa trưa vào thứ 7 này nha!”

Bằng cách nói này, con sẽ không cảm thấy mình bị từ chối và cấm đoán, mà con còn biết cụ thể khi nào việc đó sẽ được thực hiện. Bố mẹ nhớ hãy luôn giữ lời hứa với con.

Cho con một ít thời gian và thể hiện sự tin tưởng ở con

Truyền đạt thông điệp đầy đủ, ngắn gọn, rõ ràng một cách nhẹ nhàng nhất có thể. “Con chơi thêm 1 tí nữa rồi dọn đồ chơi. Mình sẽ thay quần áo chuẩn bị đi học.” Sau đó, bố mẹ đứng dậy đi chỗ khác, hoặc làm tiếp công việc của mình. Tránh việc càm ràm hay lặp lại quá nhiều lần cùng một câu nói.

Nếu sau vài phút con vẫn chưa hợp tác, hãy quay lại gợi ý và nhắc nhở, thay vì quát nạt và hăm doạ: “Cất đồ chơi đi nhanh lên!