Trường Mầm non Tây Ninh, huyện Tiền Hải hình thành ý thức về an toàn giao thông cho trẻ.

Trường Mầm non Tây Ninh, huyện Tiền Hải hình thành ý thức về an toàn giao thông cho trẻ. 

        Giáo dục An toàn giao thông tại trường mầm non nhằm cung cấp các kiến thức, kỹ năng giúp trẻ có những hiểu biết sơ đẳng, thiết thực, thực hành về Luật Giao thông đường bộ. Phương pháp giáo dục này cũng hình thành cho trẻ những hành vi, thói quen ban đầu để chấp hành luật và có thái độ phê phán, không đồng tình với những hành vi không chấp hành luật giao thông.

       Tại Trường Mầm non Tây Ninh, việc trang bị những kiến thức cơ bản về ATGT để đảm bảo an toàn cho trẻ cũng được nhà trường chú trọng. Chỉ đạo giáo viên xây dựng nội dung này vào kế hoạch giảng dạy, mỗi độ tuổi sẽ có một nội dung khác nhau. Nội dung chủ yếu là dạy cho trẻ nhận biết và phân biệt được các phương tiện giao thông, loại đường giao thông, một số tín hiệu cơ bản hoặc những chú ý khi tham gia giao thông…

      Trong đó, giáo viên sẽ thực hiện những mô hình như “ngã tư đường phố”, “vòng xuyến giao thông”, “con đường về nhà”… hoặc tổ chức những trò chơi có nội dung liên quan đến ATGT, cho các con  sắm vai làm công an giao thông, tài xế để các con tập xử lý tình huống… Bên cạnh đó, hàng ngày, trên lớp, các giáo viên cũng thường xuyên tích hợp nội dung ATGT vào các tiết học thông qua bài thơ, bài hát dễ học, dễ nhớ; nhắc nhở các cháu khi ngồi trên xe máy phải đội mũ bảo hiểm, đi đúng phần đường của mình, chấp hành tín hiệu ở đèn giao thông… Với mỗi độ tuổi, các cô sẽ có một nội dung, kiến thức giảng dạy khác nhau đảm bảo phù hợp với khả năng tiếp nhận của trẻ. Bằng nhiều hình thức truyền đạt phong phú, dễ hiểu, dễ nhớ, các cháu đã có những hiểu biết ban đầu và biết nhắc nhở phụ huynh, người thân phải tuân thủ những quy định về ATGT. Sau đây là một số hoạt động của trẻ:

 

Các con hào hứng khi được tham gia buổi thực hànhbé tìm hiểu về ATGT"

 

Hoạt động tìm hiểu 1 số phương tiện giao thông đường bộ

         Có thể thấy rằng, việc giáo dục về ATGT trong trường mầm non đã có ảnh hưởng tích cực đến ý thức của trẻ. Tuy nhiên, không chỉ giáo dục tại trường mà phụ huynh cũng đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành ý thức cho trẻ. Do vậy, các bậc cha mẹ cũng cần tập cho trẻ thói quen quan sát, cách xử lý tình huống khi đi đường, làm gương để các con noi theo khi tham gia giao thông.

Bài viết liên quan