Bác Hồ với Nam Cường.

 
Năm 1960, huyện Tiền Hải dùng sức người sức của, tiến hành quai đê lấn biển, lập nên vùng đất có tên gọi Nam Cường. Từ mảnh đất phèn chua nước mặn năm nào, Nam Cường hôm nay đã vươn mình trở thành vùng đất phát triển đầy tiềm năng.
 
Trong những ngày tháng gian khó của thời kỳ lập bãi, Nam Cường được vinh dự đón Bác về thăm, căn dặn nhiều điều. Đó là ngày 26/3/1962. Bác khen ngợi đồng bào có tinh thần khắc phục khó khăn làm giàu cho quê hương. Bác vui mừng trước thành quả của người dân nơi đây. Người đến thăm nơi ăn chốn ở của người dân đi khai hoang lấn biển, ân cần hỏi thăm cuộc sống và sức khỏe của nhân dân. Đồng thời căn dặn nhân dân phải dốc sức đồng lòng, xây dựng Nam Cường trở thành xã duyên hải giàu mạnh.
 
 
 
Bác Hồ về thăm xã Nam Cường, huyện Tiền Hải ngày 26/3/1962 (ảnh tư liệu)
 
Gần nửa thế kỷ học tập và làm theo lời Bác, Nam Cường hôm nay đã thực sự thay da đổi thịt. Mảnh đất của những đồng cói nước ngập mênh mông, chim bay hun hút không tìm được chỗ dừng năm xưa nay đã thành những ngôi nhà cao tầng mọc lên san sát. Kinh tế ngày càng phát triển. Có được những thành công đó bởi người dân Nam Cường luôn khắc ghi và thực hiện lời Bác dạy: mọi việc khi bắt đầu làm đều khó, phải quyết tâm phấn đấu vượt mọi khó khăn thì mới đạt được những điều mình mong muốn.
 
Ông Hoàng Ngọc Sang - Chủ tịch UBND xã Nam Cường, Tiền Hải cho biết: Nam Cường vinh dự được đón bác về thăm và căn dặn. đó đã trở thành nguồn sức mạnh động viên nhân dân Nam Cường phấn đấu xây dựng quê hương.
 
Có nhiều tiềm năng về biển, Nam Cường đã biết phát huy thế mạnh của mình. Xã chú trọng phát triển đánh bắt, nuôi trồng thủy hải sản, coi đó là mũi nhọn trong phát triển kinh tế. Năm 2009, Nam Cường có hơn 300ha nuôi trồng thủy sản, đem lại giá trị hàng trăm tỷ đồng. Bên cạnh phát triển kinh tế biển, xã còn chú trọng vận động người dân phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm. Nhân dân Nam Cường ghi nhớ lời Bác dạy, bao khó khăn đã vượt qua, bao gian khổ đã từng để khai hoang lấn biển, xây dựng quê hương trở thành xã ven biển đang trên đà phát triển mạnh mẽ.
 

 
Một số hoạt động của học sinh trường Tiểu học Nam Cường tại Đền thờ Bác Hồ
 

Mỗi dịp tháng 5 hay khi mùa sen nở, nhân dân Nam Cường lại nhớ Bác khôn nguôi. Đền thờ Bác Hồ tại xã Nam Cường, huyện Tiền Hải là nơi giáo dục truyền thống yêu nước, truyền thống quê hương cho các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ. Tình cảm với Bác Hồ đã được người dân Nam Cường chuyển hóa thành việc làm cụ thể và thiết thực. Tuổi trẻ Nam Cường hôm nay ra sức thi đua học tập và làm theo lời Bác, phát triển kinh tế để thoát nghèo. Một niềm vui lớn đối với nhân dân Nam Cường nói riêng và nhân dân Thái Bình nói chung, ngày 26/3/2011, đúng 49 năm ngày Bác Hồ về thăm Nam Cường, UBND huyện Tiền Hải đã khánh thành Nhà truyền thống Đền thờ Bác Hồ tại xã Nam Cường. Tại đây trưng bày ảnh, các tư liệu về Bác Hồ với sự nghiệp cách mạng, với lực lượng vũ trang, bộ đội và các tầng lớp nhân dân Thái Bình. Công trình có ý nghĩa giáo dục truyền thống cho các thế hệ mai sau.

Lời dạy của Bác khi về thăm đã tiếp thêm sức mạnh và nghị lực cho nhân dân Nam Cường vượt qua khó khăn, thử thách xây dựng cuộc sống mới, làm giàu ngay trên chính mảnh đất quê hương. Với niềm tin một lòng vào Bác, nhân dân Nam Cường nói riêng và Thái Bình nói chung mãi khắc ghi hình ảnh của Chủ tịch Hồ Chí Minh – vị cha già dân tộc và mang nặng ân nghĩa của Người

Theo Báo Thái Bình